Vì sao Singapore có phi phí đắt đỏ nhưng khách du lịch vẫn đổ xô tới tham quan

Năm 2014 Singapore nhảy đến 5 bậc và đứng đầu danh sách của Economist Intelligence Unit (EIU) top những quốc gia có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, do đồng nội tệ tăng giá và hàng hóa tiêu dùng ngày một đắt đỏ. 

Khảo sát của EIU Worldwide Cost of Living Survey (Chi phí sinh hoạt toàn cầu) được thực hiện hai lần một năm, dựa trên các so sánh giá cả sản phẩm, dịch vụ, thực phẩm, thời trang, hệ thống giáo dục, hạ tầng giao thông của 131 thành phố. Singapore đã vượt qua Paris (Pháp), Olso (Na Uy), Zurich (Thụy Sĩ) và Sydney (Australia) để đứng đầu thế giới. Tokyo (Nhật Bản) tụt hẳn 6 bậc do đồng yên mất giá. Trong khi đó hai thành phố đứng cuối danh sách đều là đại diện của Ấn Độ, Mumbai và New Delhi. 

Singapore vô cùng đắt đỏ

Để chứng minh cho tính xác thực của khảo sát trên, cùng nhìn lại thực trạng đắt đỏ ở Singapore hiện tại, cụ thể giá nhà tại đây đã liên tục tăng cao đạt mức kỷ lục, do tỷ lệ người giàu trong xã hội tăng cao và người nước ngoài đến đây định cư. Các ngân hàng tư nhân và các tập đoàn toàn cầu cũng liên tục mọc lên thu hút nhân tài đến từ các nước trong khu vực. Hãng tư vấn nhân lực Towers Watson cho rằng các lãnh đạo cấp cao tại Singapore có thu nhập cao hơn hẳn khi so sánh cùng với HongKong. 

Đơn vị tiền tệ ở đây là Đô la Sing cũng tăng hơn 35% trong thập kỷ vừa qua. Chi phí giao thông tại đảo quốc sư tử cũng đắt gấp 3 lần New York. Nhiều du khách cũng nhận định rằng đây là thành phố đắt đỏ bậc nhất về giá cả trong ngành thời trang. Còn chi phí mua xe thì thuộc hàng khủng bởi thuế và quá nhiều chi phí khiến xe bị đội giá lên rất nhiều. 

Nhưng du khách vẫn đổ xô tới Singapore du lịch

Mặc dù đắt đỏ là thế, nhưng sức hút của Đảo quốc sư tử thì chưa bao giờ hạ nhiệt, bởi tính kết nối, sự chuyên nghiệp cũng như tình hình chính trị ổn định ở đây luôn khiến du khách bất chấp đến tham quan. 

Nhờ tính minh bạch trong quản trị và những nỗ lực của chính phủ nước này mà môi trường làm việc khởi nghiệp ở đây khá là sôi động. Những lĩnh vực đang cực hot tại đây như Fintech (kết hợp công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng), R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm)…

Hơn nữa, hàng loạt trung tâm thương mại đạt đẳng cấp khu vực cũng như kinh đô thời trang châu Á thì không lý do gì khiến mọi người chùn chân khi nghĩ tới đất nước này.