Thủ tướng Singapore trấn an người dân giữa bão dịch Corona

Bộ Y tế Singapore (MOH) vừa xác nhận nước này vừa có thêm 7 ca nhiễm virus cúm Corona, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên con số 40. 

Tất cả 7 ca nhiễm mới này đều không bị lây trong nước, không có hành vi đi du lịch trong thời gian gần đây, điều đó có nghĩa là họ bị lây nhiễm trong nước. Trong số 40 ca nhiễm đã được xác nhận, có 4 ca đang trong tình trạng nguy kịch, 1 người cần phải thở oxy để duy trì sự sống. 2 trường hợp đã được xuất hiện, các ca bệnh còn lại đều trong tình trạng ổn định và cải thiện từng ngày. 

MOH còn cho biết thêm: phần lớn mọi người bị lây nhiễm thông qua tiếp xúc trên các phương tiện giao thông công cộng hay những nơi có nhiều người qua lại, tụ tập. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, ngày càng lây lan mạnh mẽ từ người qua người, ngày 7/2 Singapore đã nâng mức cảnh báo lên “cam” – tương tự thời điểm bùng phát chứng suy hô hấp cấp tình nặng (SARS) năm 2003 và dịch cúm H1N1 năm 2009. 

Thủ tướng Lý Hiển Long đã phải lên tiếng trấn an khi người dân nước này ồ ạt vét sạch thực phẩm, nhu yếu phẩm tại các siêu thị, cửa hàng. Thủ tướng cho biết, không phải do virus mà là nỗi sợ của người dân mới là yếu tố nguy hiểm nhất. Singapore có nguồn cung hàng hóa dồi dào, nên mọi người không cần phải lo lắng, dự trữ thức ăn, mỳ ăn liền, thực phẩm đóng hộp hay khăn giấy. 

MOH cho biết họ cũng đang tích cực làm việc với Bộ Giao thông vận tải nước này để tiếp cận các tài xế hướng dẫn cách tự bảo vệ mình. 

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong, chính phủ khuyến khích những người có triệu chứng cần nghỉ ngơi ở nhà thay vì đến bệnh viện, tạo điều kiện cho nhân viên y tế tập trung vào những ca bệnh nặng hơn.