Người dân đảo quốc Singapore đón Tết Canh Tý 2020 có gì đặc biệt? 

Cũng như bao nước châu Á khác, tập tục đón tết Âm Lịch tại Singapore vẫn được giữ nguyên vẹn như một nét văn hóa đặc biệt, nhất là khi một nửa dân số đang sinh sống tại đây là người gốc Hoa. 

Là một đất nước hiện đại bậc nhất, nhưng người Singapore vẫn rất coi trọng ngày Tết cổ truyền, thời điểm đón tết của họ hầu như trùng lặp với thời khắc đón chào năm mới của người Trung Quốc. Ngày Tết ở Sing diễn ra với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay. 

Lễ hội Hoa đăng

Là thời điểm sôi động nhất trong năm, hội Hoa đăng thường được tổ chức trung tuần tháng 1 dương lịch, kéo dài trong khoảng thời gian từ 15-20 ngày. Lễ hội được trang trí tương ứng với con vật tượng trưng cho năm mới, theo quy luật của 12 con giáp. 

Đây là thời điểm người dân Singapore du xuân và trải nghiệm các hoạt động đi đền chùa xin lộc đầu năm hay tham quan các thắng cảnh, các công trình văn hóa hoặc vào các khu vui chơi giải trí trong nước. 

Lễ hội Singapore River Hongbao

Bắt nguồn từ năm 1987, lễ hội River Hongbao trở thành sự kiện thường niên trong chuỗi các hoạt động lễ hội mùa xuân ở Quốc đảo Sư tử. Được tổ chức tại công viên Esplanade với các chuỗi hoạt động giải trí dành cho mọi đối tượng, từ trẻ em, người lớn cho tới người già, hoạt động này còn rất phù hợp cho cả gia đình tham gia. 

Tại lễ hội, các mô hình linh vật khổng lồ được mô phỏng và trưng bày hoành tráng hu hút sự chú ý đông đảo của du khách. Bên cạnh các hoạt động vui chơi, du khách còn có thể thưởng thức những món ăn truyền thống địa phương, hay tham gia cuộc thi viết thư pháp… 

Lễ hội đường phố Chingay

Trong tiếng Hoa, từ Chingay nghĩa là “nghệ thuật trang phục và hóa trang”, vì thế đây chính là lúc để mọi người dân Singapore và cả du khách vui chơi, tìm hiểu văn hóa và thắt chặt tình đoàn kết sâu sắc với các dân tộc trên thế giới. 

Lễ hội kéo dài từ ngày đêm Giao thừa cho đến hết ngày 15 tháng Giêng, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên phố.