Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Singapore

Bên cạnh taxi và  xe buýt, tàu điện ngầm (MRT) là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến của của người Singapore và khách du lịch. Trong đó, MRT tại Singapore được đánh giá là một trong những hệ thống tàu hiện đại với toàn bộ dịch vụ trên chuyến hành trình đứng top đầu tại châu Á và đáp ứng 90% nhu cầu đi lại tại Đảo quốc casino Sư tử.

Theo đánh giá,việc di chuyển tại Singapore bằng MRT vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí vừa tiện lợi khi du khách chỉ cần theo hướng dẫn bảng chỉ đường theo các đường chỉ dẫn màu đỏ, tím, xanh, vàng, cam để đi tới các điểm du lịch nổi tiếng.

Theo bảng phân màu, 5 chuyến line chính tại Singapore được chia cụ thể và bảng chỉ dẫn màu trên bảng điện tử tại mỗi trạm đều ghi rất rõ tuyến đường là hướng chạy của tàu. 

– Màu xanh lá (East West)Có 31 trạm, trạm đầu tiên bắt đầu từ Pasir Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến sân bay mang tên Expo CG1 và Changi Airport CG2.

–  Màu đỏ (North South): Có 28 trạm. Xuất phát từ Jurong East NS1 kết thúc ở Marina South Pier NS 28.

–  Màu tím (North East): Có 17 trạm. Xuất phát từ Harbour Front NE21 kết thúc ở Punggol NE17.

–  Màu cam (Trạm vòng Circle): Có 30 trạm. Xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1 và kết thúc ở Harbour Front CC29. Đồng thời thêm 1 trạm BayFront CC29 và BayFront CE1.

–  Màu xanh dương (Downtown): Đang trong giai đoạn xây dựng thêm. Tuyến này đã hoàn hành được 6 trạm là Bugis DT14, Promenade DT15, BayFront DT16, DownTown DT17, Telok Ayer DT18 và ChinaTown DT19.

 

Tuy nhiên, lời khuyên cho những ai lần đầu tới Singapore là hãy chọn MRT thay vì taxi nếu bạn không muốn mất những khoản chi phí vô lí.

Thông thường, trong 1 km đầu tiên cước phí mà du khách phải trả sẽ giao động từ 3-5 SGD và sẽ tăng từ 0,2 – 1 SGD cho mỗi km tiếp theo tùy theo từng hãng.

 

Sau 12h đêm, du khách bắt taxi có thể phải trả thêm 50% giá cước vì số lượng xe di chuyển khung giờ này khá hiếm.

Đã từng có rất nhiều trường hợp du khách nước ngoài ngậm ngùi “mất tiền oan” vì bước lên xe mà không hỏi rõ về cước phí và có vài tình trạng “chém giá” nếu bạn không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Trong trường hợp này, di chuyển bằng MRT sẽ hiệu quả hơn.