Đường đua F1 Singapore Grand Prix – Đấu trường tốc độ chất nhất Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, Singapore là quốc gia tiên phong trong việc đầu tư xây dựng và tổ chức một trong những cuộc đua F1 danh giá nhất thế giới, giải Grand Prix. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 1961 với tên gọi Orient Year Grand Prix, sau đó đổi tên thành Malaysian GP, cuối cùng chính thức có tên Singapore Grand Prix từ năm 1965 đến nay. 

Được xem là một trong những chặng đua hấp dẫn nhất mùa F1, đường đua đảo quốc sư tử tọa lạc ngay trung tâm thành phố, bao bọc xung quanh bởi những tòa nhà biểu tượng của Singapore. Bên cạnh đó, hàng trăm nhà hàng, khu du lịch, khách sạn, trung tâm mua sắm, tàu điện ngầm,… càng khiến vị trí đường đua trở nên đắt giá hơn nữa. 

Năm 2007, Singapore tiên phong chính thức đăng cai một chặng đua F1, và điều đạc biệt là được tổ chức vào ban đêm. Các tay đua dưới ánh sáng của hệ thống đèn cao áp hiện đại được lắp dọc theo đường đua càng trở tha hồ vít ga tạo nên đấu trường tốc độ ban đêm độc nhất vô nhị. Mỗi lần tổ chức giải cho 3 ngày đua chính, Singapore phải huy động đội hậu cần gồm 4.000 người chuẩn bị liên tục trong thời gian 5 tháng. 

Riêng đường đua Marina Bay đã rộng đến 799.000 m2, tương đương diện tích 80 sân bóng đá. Chiều dài 5.063 km với 24 góc cua, 14 góc bên trái và 10 góc bên phải. Vì tính chất là chặng đua đường phố nên Singapore GP cùng với Monaco là hai giải có vận tốc thuộc loại thấp nhất trên thế giới, trung bình 165 km/h, dù tốc độ cao nhất có thể đạt được lên tới 300 km/h. 

Chặng đua năm 2018 vừa rồi được tổ chức vào 15/9 ghi nhận 10 năm đường đua này chính thức điền tên vào bản đồ đua xe F1 trên thế giới