Chiêm ngưỡng Dinh Tổng Trấn

Chiêm ngưỡng Dinh Tổng Trấn

Dinh Tổng Trấn (Doge’s Palace) là trung tâm quyền lực của đế chế Venetian từ năm 697 đến năm1797.

Chiêm ngưỡng Dinh Tổng Trấn
Công trình này có kiến trúc độc đáo, nghệ thuật trang trí phức tạp và ấn tượng. Từ thế kỷ 10, nơi đây là một pháo đài với tháp canh, hào sâu, nhưng hỏa hoạn đã phá hủy. Đến thế kỷ 14, Venice phát triển thịnh vượng, cần một cung điện tương xứng và nhiệm vụ này được giao cho kiến trúc sư Filippo Calendario.
Tuy nhiên, năm 1355, khi công trình còn dang dở thì Calendario bị xử tử vì tội phản quốc. Quá trình hoàn thiện công trình sau đó trải qua 2 thời kỳ. Phía Đông được xây dựng giai đoạn 1301 – 1340 và phía Tây, đối diện với Piazetta San Marco, được xây dựng giai đoạn 1340 – 1450. Dinh Tổng Trấn mang đậm dấu ấn kiến trúc Gothic với nhiều chi tiết trang trí rất công phu, mô tả nhiều cảnh trong kinh thánh, hai cột phía mặt tiền được sơn màu đỏ thể hiện những lần hành quyết, cùng nhiều họa tiết độc đáo khác.
“Porta della Carta” là cổng chính dẫn vào cung điện. Cổng được thiết kế bởi Bartolomeo Bon năm 1438. Cổng còn có chức năng niêm yết các thông báo để người dân Venice biết.
Ở sân trong, có một cầu thang dẫn tới khu dành riêng cho Doge, gọi là “Scala dei Giganti”. Cạnh đó có những bức tượng khổng lồ của sao Hỏa và sao Hải Vương được xây dựng những năm 1500. Mặt hướng ra sân trong có phong cách cổ điển.
Trần nhà được trang trí rất công phu, trông như những tác phẩm nghệ thuật. Tầng 2 dành để làm việc, nơi đây có 1 căn phòng đặc biệt, chiếm gần hết diện tích phía Nam, nhìn ra sông, là nơi hội họp của tầng lớp lãnh đạo của Venice. Tầng 3 là nơi Doge tiếp khách, các vị đại sứ cũng được đón tiếp tại đây.
Tầng hầm dùng vào việc giam giữ các phạm nhân. Sau này, một nhà tù mới được xây dựng phía đối diện, thay thế khu nhà tù ở tầng hầm và được kết nối với Dinh Tổng Trấn bởi cây cầu Than Thở (Bridge of Sighs) nổi tiếng.